Nhà thầu ngừng thi công biệt thự cổ giá trị gần 700 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan

Theo TNO, các nhà thầu chính đã ngừng thi công biệt thự cổ giá trị gần 700 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan ở góc đường Bà Huyện Thanh Quan và Võ Văn Tần. Động thái của các nhà thầu này là dễ hiểu và gần như là tất yếu ngay sau khi báo chí thông tin bà Trương Mỹ Lan bị bắt trong vụ việc liên quan đến tập đoàn Vạn Thịnh Phát vừa qua.

ngừng thi công biệt thự cổ giá trị gần 700 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan
Biệt thự cổ gần 700 tỉ của bà Trương Mỹ Lan dừng thi công – Ảnh: Đình Sơn

Theo các nguồn tin cho thấy thì biệt thự trên được Bà Trương Mỹ mua lại với giá khoảng 700 tỉ đồng và nó từng là một thương vụ đình đám có phần gây sốc vào thời điểm năm 2015. Khi đó, bà Trương Mỹ Lan đã thông qua công ty CP MINERVA để thực hiện việc mua lại căn biệt thự cổ trên. Theo các giấy tờ thì công ty CP MINERVA thành lập vào ngày 28/7/2015 với số vốn điều lệ lên đến 200 tỉ đồng.

Hiện nay bên trong công trình đã không còn thi công và các công cụ phục vụ thi công cũng đã được dời đi khi có thông báo từ phía công an. Chỉ còn một số ít các nhân viên bảo vệ còn lưu trú tại đây với mục đích đảm bảo an ninh và bảo vệ công trình này.

Theo mô tả của mọi người thì bên trong biệt thự cổ này cũng không còn bất kỳ vật liệu hay vật tư xây dựng nào. Ngoài ra, về tổng thể thì có vẻ như căn biệt thự cũng đã được thi công gần như hoàn thiện với các công trình phụ và những bức tường bao bọc vững chãi.

Biệt thự cổ gần 700 tỉ của bà Trương Mỹ Lan dừng thi công - ảnh 2
Bên trong công trường vẫn còn ngổn ngang – Ảnh Đình Sơn

Về mặt lịch sử, biệt thự cổ có vị trí tọa lạc khá đắc địa trên vốn thuộc sở hữu của cặp vợ chồng lớn tuổi là bà Đặng Kim Chi (1938) và ông Nguyễn Kim Sa Dang (1934, quốc tịch Mỹ). Trước đây, căn biệt thự có tên là biệt thự Phương Nam được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích là 2.819m2, diện tích xây dựng là 2.000m2 và bà Kim Chi là người sống chủ yếu tại đây. Thời điểm thị trường BĐS đang nóng thì căn biệt thự trên được định giá lên đến 47 triệu Đô la Mỹ.

Sau khi mua lại căn biệt thự cổ trê, bà Trương Mỹ Lan đã đăng ký xin phép Sở Xây dựng TP. HCM để được trùng tu lại theo nguyên bản thông qua Công ty Stonewest Limited. Sở dĩ căn biệt thự trên chỉ được cấp phép trùng tu và không được xây dựng mới là vì nó vốn nằm trong danh sách được bảo tồn và cần giữ nguyên trạng.

Biệt thự cổ gần 700 tỉ của bà Trương Mỹ Lan dừng thi công - ảnh 3
Căn biệt thự rộng gần 3.000m2 nằm 3 mặt tiền đường Nguyễn Thị Diệu, Bà Huyện Thanh Quan và Võ Văn Tần quận 3 – Ảnh Đình Sơn

Việc trùng tu căn biệt thự cổ trên cũng vốn không phải là điều đơn giản. Theo kiến trúc sư người Pháp Nicolas Viste, là trưởng nhóm phụ trách việc trùng tu căn biệt thự cổ tại địa chỉ 110-112 Võ Văn Tần thì điều khó khăn nhất chính là áp lực phải giữ cho việc trùng tu sát với phiên bản gốc nhất có thể. Để thực hiện việc trùng tu theo tiêu chí trên thì các vật liệu sử dụng đã phải được thiết kế và sản xuất chuyên biệt với không ít nguyên vật liệu phải vận chuyển từ Châu u về.

Có thể kể đến như gạch ceramic được thiết kế tại Việt Nam và sản xuất ở Pháp. Khung sắt ở lan can đặt tại Pháp, Đức và vận chuyển đường biển về Việt Nam lắp đặt. Kính thông gió, cửa kính được sản xuất từ những năm 20 của thế kỷ trước từ châu u. Tranh tường do họa sĩ chuyên nghiệp vẽ, v.v.

Biệt thự cổ gần 700 tỉ của bà Trương Mỹ Lan dừng thi công - ảnh 4
Công trình hiện cửa đóng then cài và được bảo vệ khá nghiêm ngặt – Ảnh Đình Sơn

Sau cùng là các bức tranh tường với các phương pháp sơn, vẽ đều được tham vấn kỹ lưỡng với các chuyên gia và người lớn tuổi tại Huế. Mục đích vẫn là giữ cho việc trùng tu gần với phiên bản gốc nhất. Thậm chí, một bậc thầy về đồ sắt người Pháp được mời về để hỗ trợ về các họa tiết trang trí bằng sắt được sử dụng trong căn biệt thự. Trước khi thực hiện, dự án đã trải qua những 3 năm khảo sát và nghiên cứu với ý kiến chuyên môn từ các chuyên gia. Theo dự kiến thì căn biệt thự cổ trên chính thức hoàn công vào cuối năm 2022 nhưng cuối cùng lại phải ngừng lại vì đại án Vạn Thịnh Phát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *